Tủ lạnh nghẹt gas và cách xử lý như thế nào cho hợp lý là điều khiến người dùng quan tâm, khi tủ lạnh nghẹt gas sẽ làm cản trở hiệu suất làm lạnh cũng như gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm. Trước tiên bạn cần nắm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này sau đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất, hãy cùng điện lạnh Thành Phát chúng tôi dõi theo nội dung phía dưới để hiểu hơn vấn đề này nhé! 

Tủ lạnh bị nghẹt gas là gì và tác hại của nó?

Tu-lanh-nghet-gas-va-cach-xu-ly
Tủ lạnh bị nghẹt gas

Khi hệ thống làm lạnh của tủ lạnh gặp vấn đề dẫn đến sự cản trở hoặc ngưng trệ sự tuần hoàn của hạt nhân lạnh gây nên tăng áp trong hệ thống, lúc này tủ lạnh đang gặp phải hiện tượng nghẹt gas. Nguyên nhân gây nên tình trạng trên phải kể đến như: Dầu bôi trơn đông cứng, chất dầu bị nghẹt hoặc các cặn bẩn có trong hệ thống tủ lạnh.

Tác hại của việc tủ lạnh bị nghẹt gas:

– Hiệu suất làm việc giảm: Hệ thống làm lạnh bị nghẹt sẽ khiến cho khả năng trao đổi nhiệt giữa không gian bên trong tủ lạnh và không gian phía ngoài giảm đi đáng kể, lúc này cần xử lý kịp thời để giữ ẩm cho tủ lạnh. Tủ lạnh cần làm việc với công suất lớn hơn để duy trì nhiệt độ bên trong, điều này sẽ làm tăng năng lượng tiêu thụ điện. 

– Nhiệt độ không đồng đều: Hệ thống làm lạnh bị nghẹt khiến nhiệt độ bên trong tủ lạnh không đồng đều, tại một số khu vực được làm lạnh vượt mức cho phép trong khi những vùng khác vẫn ấm dẫn đến sự không đồng nhất trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. 

– Tình trạng hoạt động không ổn định: Việc tắt mở liên tục hoặc không đạt được nhiệt độ như mong muốn đối với người dùng, điều này gây ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm, chính vì vậy cần xử lý tắc ẩm tủ lạnh để hiệu suất hoạt động tốt nhất. 

– Tăng hao phí năng lượng: Khi tủ lạnh bị nghẹt gas sẽ làm giảm hiệu suất làm việc, tiêu thụ năng lượng nhiều hơn để duy trì nhiệt độ mong muốn, điều này sẽ làm tăng đáng kể hóa đơn điện. 

– Hỏng hóc hệ thống: Khi tủ lạnh bị nghẹt gas nhưng không xử lý kịp thời có thể gây áp suất cao trong hệ thống làm lạnh, khiến các bộ phận quan trọng như: Máy nén, van điều chỉnh, hay bộ trao đổi nhiệt,…hư hỏng.

Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu do việc nghẹt gas tủ lạnh bạn cần bảo dưỡng tủ lạnh thường xuyên, vệ sinh hệ thống làm lạnh cũng như sử dụng đúng loại gas lạnh và nên theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Vài nguyên nhân khiến tủ lạnh bị nghẹt gas? 

tu-lanh-bị-nghet-gas
Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị nghẹt gas

Tủ lạnh bị nghẹt gas có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của tủ lạnh và hạn chế việc bảo quản thực phẩm diễn ra tốt nhất. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, bạn cùng tham khảo nhé:

– Tắc ẩm và băng đá tích tụ: Tủ lạnh có hơi ẩm trong không khí tương tác với các bề mặt tủ lạnh tạo thành băng đá, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến nghẹt gas xảy ra, khi lượng băng đá tích tụ lâu ngày cũng là hạt nhân cản trở sự tuần hoàn lạnh của tủ lạnh. 

– Dầu bôi trơn đông cứng: Ở nhiệt độ thấp dầu bôi trơn trong hệ thống có thể đông cứng tạo nên các cặn dầu bám trên bề mặt của hệ thống, điều này làm tắc nghẽn và ngăn chặn sự tuần hoàn của gas lạnh. 

– Dầu nghẹt tủ lạnh: Dầu bị nghẹt có trong tủ lạnh có thể cản trở sự lưu thông gas lạnh trong hệ thống làm lạnh, gây ảnh hưởng đến việc làm lạnh hiệu quả. 

– Thiết kế không tốt hoặc lắp đặt không đúng cách: Việc lắp đặt hệ thống làm lạnh nếu không được thiết kế hoặc lắp đặt đúng cách có thể là nguyên nhân gây trở ngại và tạo nên tình trạng nghẹt gas ở tủ lạnh. 

– Sử dụng không đúng loại gas lạnh: Cần chọn cho mình loại gas lạnh phù hợp để tránh tình trạng nghẹt gas ở tủ lạnh. 

– Tắc phin lọc tủ lạnh: Phin lọc trong hệ thống làm lạnh với nhiệm vụ lọc những tạp chất cũng như bụi bẩn và bảo vệ hệ thống khỏi bị nghẹt, tuy nhiên nếu tình trạng tắc phin lọc tủ lạnh do bụi bẩn hoặc các tạp chất khác khiến tình trạng nghẹt gas sẽ xảy ra.

Với những nguyên nhân khiến tủ lạnh nghẹt gas do điện lạnh Thành Phát có nêu trên, bạn có thể chủ động đưa ra các biện pháp bảo dưỡng và xử lý khi tủ lạnh bị nghẹt gas hiệu quả nhất, duy trì hiệu suất làm lạnh tối ưu và bảo quản thực phẩm tốt nhất. 

Xem thêm>>> Sửa tủ lạnh tại quận Gò Vấp

Cách xử lý khi tủ lạnh bị nghẹt gas theo từng bước

tu-lanh-bi-nghet-gas
Cách xử lý khi tủ lạnh bị nghẹt gas

Bước 1: Tắt nguồn điện và rã đá lạnh

– Tắt nguồn điện: Trước tiên để bắt đầu xử lý tắc ẩm tủ lạnh bạn cần phải tắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, bạn tháo phích cắm ra khỏi ổ điện hoặc cũng có thể tắt công tắc nguồn của tủ lạnh. 

– Tiến hành rã đá lạnh: Khi nhận thấy có tắc ẩm trong tủ lạnh khả năng cao là băng đá tích tụ tạo nên hiện tượng tắc nghẽn, lúc này cần rã đá lạnh bằng cách: 

+ Tủ lạnh nghẹt gas và cách xử lý để cho không khí vào và tăng nhiệt độ bên trong tủ.

+ Chờ một thời gian cho băng đá tự tan ra.

+ Bạn cũng có thể dùng quạt hoặc các nguồn nhiệt như bộ sấy tóc để tăng nhiệt độ bên trong tủ khiến đá mau rã đông.

Bước 2: Vệ sinh tủ lạnh và kiểm tra hệ thống làm lạnh 

– Vệ sinh tủ lạnh: Sau khi băng đá đã tan và tủ lạnh đạt nhiệt độ phòng, tiến hành vệ sinh bên trong tủ lạnh, lấy tất cả thực phẩm ra ngoài và giặt sạch các kệ chứa đồ ăn bằng nước ấm có pha chút muối. 

– Kiểm tra hệ thống làm lạnh: Trước khi bật lại tủ lạnh và xử lý tắc ẩm tủ lạnh ở bước tiếp theo, nên kiểm tra hệ thống làm lạnh và đảm bảo rằng không có khay đá nào cản trở ống dẫn và trao đổi nhiệt, kiểm tra lại lần nữa dây nguồn và dây điện để đảm bảo không có vết đứt. 

Bước 3: Khởi động lại tủ lạnh và kiểm tra hiệu suất

– Khởi động lại tủ lạnh: Sau khi đã vệ sinh cũng như kiểm tra hệ thống làm lạnh của tủ lạnh, hãy kết nối lại nguồn điện và bật công tắc nguồn, đảm bảo tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường.

– Theo dõi hiệu suất: Theo dõi hiệu suất của tủ lạnh trong vài ngày sau khi bạn đã xử lý tắc ẩm tủ lạnh. Đảm bảo rằng nhiệt độ bên trong tủ lạnh đạt đúng mức mong muốn và không có tín hiệu của tắc nghẽn trở lại.

Xem thêm>> Sửa tủ lạnh tại Quận Tân Phú 

Những lý do nên chọn sửa tủ lạnh bị nghẹt gas tại Thành Phát ?

tu-lanh-nghet-gas
Nên chọn sửa tủ lạnh bị nghẹt gas tại Thành Phát

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ sửa điện lạnh, để chọn cho mình đơn vị phù hợp không phải là việc làm dễ, vì có nhiều đơn vị làm việc không chất lượng khiến khách hàng không thực sự hài lòng. 

Nhưng đến với điện lạnh Thành Phát, chúng tôi cam kết luôn mang lại những dịch vụ tốt nhất đến người dùng, với những ưu điểm như:

– Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp trong chuyên môn lẫn phong cách phục vụ khách hàng.

– Khắc phục tình trạng tủ lạnh nghẹt gas và cách xử lý theo đúng quy trình và đảm bảo hiệu quả cao nhất. 

– Chúng tôi sẽ tiến hành thay thế linh kiện mới chính hãng 100% đến khách hàng.

– Kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng đến tận nơi yêu cầu trong vòng 30 phút kể từ khi nhận được thông tin. 

Có những trường hợp bạn có thể tự khắc phục tình trạng máy lạnh nghẹt gas tại nhà bằng các bước dưới đây:

– Tiến hành kiểm tra lại ống đồng của máy lạnh, có giơ bẩn hay không, sau đó vệ sinh ống đồng sạch sẽ nhằm loại bỏ các chất bẩn ra ngoài.

– Tiến hành kiểm tra lượng gas có trong tủ lạnh nếu bị thiếu thì thêm gas vào tủ lạnh tuy nhiên phải kiểm tra kỹ các đường ống dẫn gas có bị nghẹt hay nứt nẻ rò rỉ ra ngoài hay không. 

– Cần thay gas mới cho tủ lạnh, nên lựa chọn loại gas tốt và mua tại các trung tâm chất lượng, không nên nạp gas kém chất lượng. 

– Sau khi nạp gas vào tủ lạnh bạn cần dặn van lại và bịt chặt van dàn nóng để tạp chất khỏi lẫn vào gas. 

Qua những chia sẻ phía trên đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích về việc tủ lạnh nghẹt gas và cách xử lý hiệu quả đúng không nào, cần hỗ trợ việc sửa chữa tủ lạnh vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua các thông tin dưới đây: 

Trụ sở chính: 69/2B Nơ Trang Long, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Website: dienlanhthanhphat.com 

Đường dây nóng: 0383 806 989

Fanpage: Điện Lạnh Thành Phát

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 0 Trung bình: 0]
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0383 806 989
Home